จีนค้านเสียงแข็ง กรณีมะกันจ่อขยายความร่วมมือทางทหารกับไต้หวัน - Easy Branches

จีนค้านเสียงแข็ง กรณีมะกันจ่อขยายความร่วมมือทางทหารกับไต้หวัน

  • เครดิต: manager.co.th
  • 6 เดือนที่ผ่านมา
  • แสดงผล 16 ครั้ง
จีนค้านเสียงแข็ง กรณีมะกันจ่อขยายความร่วมมือทางทหารกับไต้หวัน
        เอเจนซีส์ - จีนระบุในวันจันทร์ (17 ก.ค.) ว่าได้ยื่นร้องเรียนต่อสหรัฐอเมริกา หลังจากสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ ได้ผ่านกฏหมายกลาโหม ที่จะเพิ่มการซื้อขายแลกเปลี่ยนกับทางไต้หวัน
       
       จีนนั้นมองว่าไต้หวันคือดินแดนของตนที่อยู่ห่างไกล และไม่เคยประกาศว่าจะไม่ใช้กำลังกับไต้หวันเพื่อควบคุมให้อยู่ภายใต้การปกครอง
       
       สหรัฐอเมริกานั้นไม่มีความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับไต้หวัน แต่ก็มีผลผูกพันโดยกฏหมายให้ช่วยปกป้องไต้หวัน แถมอเมริกายังเป็นแหล่งค้าอาวุธให้กับไต้หวันด้วย
       
       พระราชบัญญัติว่าด้วยการการป้องกันอาณาจักร (NDAA) ซึ่งสภาผู้แทนฯ ได้อนุมัติเมื่อวันศุกร์ ยังเสนอให้มีการขยายความร่วมมือในด้านการฝึกฝนและซ้อมรบกับไต้หวันอีกด้วย
       
       ลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ระบุว่า "เนื้อหาเชิงลบ" ในกฏหมายดังกล่าวที่เกี่ยวกับไต้หวันนั้นขัดต่อหลักการจีนเดียว ทั้งยังเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีน
       
       "จีนได้ยื่นร้องเรียนต่อทางสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับเรื่องนี้" ลู่ ระบุในการแถลงข่าว
       
       เขายังบอกด้วยว่า จีนต่อต้านอย่างเด็ดขาดสำหรับทุกรูปแบบของการติดต่ออย่างเป็นทางการระหว่างกองทัพอเมริกาและไต้หวัน
       
       "เราเรียกร้องให้สหรัฐอเมริกายอมรับโดยสมบูรณ์ ถึงภยันตรายที่ร้ายแรงของทุกข้อความที่เกี่ยวข้องกับไต้หวันในกฏหมายฉบับนี้ และไม่ควรจะปล่อยให้ออกเป็นกฏหมายบังคับใช้ อย่าหันหลังให้กับกงล้อประวัติศาสตร์ จะได้เลี่ยงความเสียหายต่อภาพรวมของความร่วมมือจีน-สหรัฐฯ" เขากล่าว
       
       จีนมักจะพูดว่า ไต้หวันเป็นประเด็นที่สำคัญและอ่อนไหวที่สุดต่อความสัมพันธ์ระหว่างอเมริกาและจีน
       
       เมื่อเดือนที่แล้ว จีนเพิ่งเรียกร้องให้อเมริกาเพิกถอน "การตัดสินใจที่ผิดพลาด" เรื่องจะขายอาวุธรวมมูลค่า 1.42 พันล้านดอลลาร์ให้แก่ไต้หวัน โดยระบุว่า มันเป็นสิ่งที่ขัดแย้งต่อข้อตกลงร่วมกันระหว่างประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เคยคุยกันไว้เมื่อเดือนเมษายนในฟลอริดา
       
       ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับไต้หวันนั้นเย็นชาต่อกัน นับตั้งแต่ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ชนะการเลือกตั้งแบบถล่มทลายเมื่อปีที่แล้ว
       
       จีนนั้นสงสัยว่า "ไช่ อิงเหวิน" ผู้นำพรรค "เดโมเครติก โปรเกรสซีฟ ปาร์ตี้" ที่ฝักใฝ่เรื่องการประกาศเอกราช มีความต้องการที่จะประกาศเอกราชให้แก่ไต้หวันอย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นเรื่องต้องห้ามสำหรับจีน
       
       อย่างไรก็ตาม ไช่ อิงเหวิน เคยพูดไว้หลายครั้งว่า เธอต้องการที่จะรักษาสันติภาพระหว่างจีนกับไต้หวันเอาไว้