"วิษณุ" รับปลดล็อกบ้างเลือกตั้งท้องถิ่น นักการเมืองช่วยหาเสียงได้ แต่ห้ามพูดระดับชาติ

  • เครดิต: manager.co.th
  • 2 เดือนที่ผ่านมา
  • แสดงผล 10 ครั้ง
วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รองนายกฯ แจง ถ้าจัดเลือกตั้งท้องถิ่นต้องปลดล็อกบ้าง นักการเมืองช่วยหาเสียงได้ แต่พูดระดับชาติไม่ได้ รับถ้าจัดใกล้ระดับชาติก็ต้องปลดล็อคทั้งหมด

วันนี้ (14พ.ย.) เมื่อเวลา 17.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในวันที่ 16 พ.ย.ว่า การประชุมวันดังกล่าวเชิญกระทรวงมหาดไทย คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการกฤษฎีกามาหารือ เน้นเรื่องของกฎหมายและกติกาต่างๆ แต่ไม่ดูทั้งฉบับ จะเน้นเรื่องการเลือกตั้งก่อน โดยกระทรวงมหาดไทยได้เตรียมการไว้แล้วบ้าง ในส่วนของกรธ.จะได้ชี้แจงว่า เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและข้อต้องห้ามต่างๆ เป็นอย่างไร

นายวิษณุ กล่าวว่า ตนได้รายงานต่อที่ประชุมครม.ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานว่า ต้องมีการดำเนินการ 3 ขั้นตอนคือ 1.ตรวจสอบกฎหมาย 2.คสช.ต้องตัดสินใจว่าจะจัดเลือกตั้งท้องถิ่นระดับใดบ้าง และ3.การปลดล็อกทางการเมือง เนื่องจากขณะนี้การล็อกการเมืองท้องถิ่นกับระดับชาติเป็นล็อกเดียว มีทั้งประกาศ คสช.ที่ 57/2557 และคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ตรงนี้เป็นเรื่องของคสช.

รองนายกฯ กล่าวว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นไม่จำเป็นต้องเชื่อมโยงกับการเลือกตั้งระดับชาติเสมอไป เพราะผู้สมัครไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกพรรคก็ได้ ส่วนพรรคการเมืองจะช่วยหาเสียงไม่มีปัญหาอะไร แต่ตรงนี้เป็นเรื่องของขั้นตอนที่ 3 ที่ปล่อยให้มีกิจกรรมการเมืองแล้ว แต่เมื่อตัดสินใจจะให้มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นแล้ว ต้องปล่อยให้มีขั้นตอนที่ 3 ตามมาคือ การปลดล็อกให้ทำกิจกรรมทางการเมืองได้ในส่วนของท้องถิ่น เว้นแต่จะมีการปลดล็อกในระดับชาติด้วย

“เช่น การหาเสียงให้พูดแต่เรื่องของท้องถิ่นนั้นๆ เว้นแต่จะมีการปลดล็อกการเมืองระดับชาติด้วย พอดีพอร้ายอาจจะใกล้เคียงกันกับการเลือกตั้งระดับชาติก็ได้ หรืออาจไม่ใกล้เคียงก็ได้ ถ้าจัดการเลือกตั้งใกล้เคียงกันต้องปลดล็อกทั้งหมด”นายวิษณุ กล่าว