สคบ.ฟันแล้ว! “แม็กซ์ นาโน” 2 กระทง ติดฉลากไม่ถูกต้อง-โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ - Easy Branches

สคบ.ฟันแล้ว! “แม็กซ์ นาโน” 2 กระทง ติดฉลากไม่ถูกต้อง-โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ

  • เครดิต: manager.co.th
  • 4 เดือนที่ผ่านมา
  • แสดงผล 10 ครั้ง

สคบ.ฟันแล้ว! “แม็กซ์ นาโน” 2 กระทง ติดฉลากไม่ถูกต้อง - โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ เหตุ ไม่สามารถนำเอกสารการทดสอบผลิตภัณฑ์มาแสดงได้ เผย ส่ง “สถาบันยานยนต์” ทดสอบ ประเด็นประหยัดน้ำมัน - ลดการสึกหรอ - เพิ่มแรงม้า จริงหรือไม่! ส่วน เจ้าของผลิตภัณฑ์ ยังอ้าง “ไม่มีความรู้ เรื่องการติดฉลาก”

วันนี้ (13 ก.ย.) มีรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ว่า กองคุ้มครองผู้บริโภคด้านโฆษณา สคบ. เตรียมเอาผิดกับ ผู้ประกอบการภายใต้ชื่อผลิตภัณฑ์ “แม็กซ์ นาโน” ในประเด็นการติดฉลากอวดอ้างสรรพคุณและวิธีการใช้งาน ภายหลังผู้บริหารเดินทางมาพบ สคบ.

ล่าสุด นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการ สคบ. เปิดเผยว่า จะเอาผิดผู้บริหาร 2 ข้อหา คือ 1. ติดฉลากไม่ถูกต้อง และ 2. โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ ที่อ้างว่า สินค้าช่วยประหยัดน้ำมัน เพิ่มแรงม้า และลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ เนื่องจากผู้บริหารบริษัท ไม่สามารถนำเอกสารการทดสอบผลิตภัณฑ์มาแสดงได้

“สคบ. จึงต้องเชิญผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันยานยนต์ มาเป็นผู้ทดสอบ โดยเริ่มจากการทดสอบประเด็นประหยัดน้ำมันในห้องแล็บ โดยอ้างอิงตามมาตรฐานยุโรป ส่วนคุณสมบัติลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ จะทดสอบตามมาตรฐานของอเมริกันโซไซตี้ และคุณสมบัติ เพิ่มแรงม้าให้เครื่องยนต์กว่า จะทำการทดสอบในสนามแข่ง ซึ่งคาดว่าทั้งหมดน่าจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม สคบ. ไม่มีอำนาจในการปิดโรงงาน เนื่องจากต้องรอการทดสอบตัวสินค้า”

ด้าน นายเกริกพล จงเอื้อมกลาง หรือ เมฆ มังกรบิน ในฐานะประธานบริหารบริษัท กล่าวว่า ลูกค้าที่ใช้สินค้าอย่างถูกต้อง ซื้อสินค้าจากตัวแทนที่มีบัตรจากบริษัท แล้วรถมีปัญหา สามารถเข้ามาแจ้งที่บริษัทได้เลย ลูกค้าที่แจ้งผ่านสังคมออนไลน์ ก็สามารถเข้ามาแจ้งที่บริษัทได้โดยตรง ทางบริษัทยินดีรับผิดชอบ และจะซ่อมให้กลับไปอยู่ในสภาพเดิม ถ้าไม่สามารถซ่อมได้ก็จะซื้อรถใหม่ให้ทันที หากทดสอบกับรถรุ่นเดียวกันแล้วพบว่า เครื่องยนต์มีปัญหาจริง

“เป็นความผิดของผมที่ไม่มีความรู้ เรื่องการติดฉลากไม่ถูกต้อง หรือเรื่องโฆษณา จึงอาศัยการทดสอบสถิติจากช่าง และลูกค้า ก่อนจะติดไว้ข้างกล่อง โดยไม่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานใดๆ”

“มีการทดสอบกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จ.นครราชสีมา จริง แต่ไม่มีเอกสารยืนยัน เพราะต้องชำระเงินหลักแสนบาท จากนี้ไปเมื่อ สถาบันยานยนต์ นำผลิตภัณฑ์ไปทดสอบ ถ้าพบข้อผิดพลาดประการใด ก็พร้อมจะปรับปรุงพัฒนาตัวสินค้า เพราะบริษัทและโรงงานได้หยุดการผลิตแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการติดตั้งเครื่องจักร หลังโดนโจมตีว่าเป็นกระบวนการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน” นายเกริกพล จงเอื้อมกลาง หรือ เมฆ มังกรบิน ระบุ