“สมชัย” รับพ้นเก้าอี้พรุ่งนี้ คาดได้ กกต.ใหม่ช้าสุดกลาง มี.ค. 61 หวังมาไวๆ ได้เตรียมเลือกตั้ง - Easy Branches

“สมชัย” รับพ้นเก้าอี้พรุ่งนี้ คาดได้ กกต.ใหม่ช้าสุดกลาง มี.ค. 61 หวังมาไวๆ ได้เตรียมเลือกตั้ง

  • เครดิต: manager.co.th
  • 4 เดือนที่ผ่านมา
  • แสดงผล 4 ครั้ง
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (แฟ้มภาพ)
กรรมการการเลือกตั้ง รับพ้นเก้าอี้พรุ่งนี้ หลังกฏหมายลูกประกาศใช้ คาดได้ชื่อ กกต.ใหม่ 12 ธ.ค.ก่อนชง สนช.สอบประวัติ เสร็จสรรพทำงานราวกลาง มี.ค.61 หวังชุดใหม่มาไวๆ เตรียมเลือกตั้ง

วันนี้ (13 ก.ย.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ว่า ในวันที่ 14 ก.ย. กกต.ชุดนี้ต้องพ้นจากตำแหน่ง แต่ยังทำหน้าที่ต่อไปจนกระทั่งมี กกต.ชุดใหม่ ส่วนกระบวนการสรรหานั้น หากดำเนินการได้เสร็จใน 90 วัน เท่ากับจะได้รายชื่อคนที่ได้รับการสรรหาเป็นกกต.ใหม่ภายในวันที่ 12 ธ.ค. จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการของสนช.ที่จะต้องตั้งกรรมาธิการฯ ขึ้นมาตรวจสอบประวัติ เพื่อเสนอที่ประชุมสนช.พิจารณา คาดว่าใช้เวลาประมาณ 30 - 45 วัน

นายสมชัย กล่าวว่า จากนั้นบุคคลที่ได้รับการสรรหาจะต้องลาออกจากตำแหน่งเดิม โดยยื่นหลักฐานต่อสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาภายใน 15 วัน ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ดังนั้นหากเป็นไปตามกรอบเวลานี้เท่ากับในกลางเดือนกุมภาพันธ์-กลางมีนาคม จะได้กกต.ชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวอยากให้ กกต.ชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่โดยเร็วเพื่อเตรียมการเลือกตั้งในอนาคต เพราะหาเข้ามาช้าเกรงว่าอาจจะไม่ทันต่อเตรียมงานได้