เมื่อเดือนตุลาคมปีที่เเล้ว อินเดียและเเอฟริกาใต้เสนอให้มีการยกเว้นเป็นกรณีพิเศษเรื่องการขอใช้สิทธิบัตรยาสำหรับวัคซีนต้านโควิด-19 เพื่อให้ผู้ต้องการวั
สหรัฐฯหารือความเป็นไปได้ผ่อนคลายสิทธิบัตรยา - ช่วยชาติอื่นๆสู้โควิด

สหรัฐฯหารือความเป็นไปได้ผ่อนคลายสิทธิบัตรยา - ช่วยชาติอื่นๆสู้โควิด

อ่านข่าว สหรัฐฯหารือความเป็นไปได้ผ่อนคลายสิทธิบัตรยา - ช่วยชาติอื่นๆสู้โควิด

ข่าว สหรัฐฯหารือความเป็นไปได้ผ่อนคลายสิทธิบัตรยา - ช่วยชาติอื่นๆสู้โควิด

ข้อมูลสหรัฐฯหารือความเป็นไปได้ผ่อนคลายสิทธิบัตรยา - ช่วยชาติอื่นๆสู้โควิด

ดูข่าว สหรัฐฯหารือความเป็นไปได้ผ่อนคลายสิทธิบัตรยา - ช่วยชาติอื่นๆสู้โควิด
หาข่าว สหรัฐฯหารือความเป็นไปได้ผ่อนคลายสิทธิบัตรยา - ช่วยชาติอื่นๆสู้โควิด
  • 2021-05-04 05:40:023 วันที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 9,986
155
ถูกแชร์ทั้งหมด
เมื่อเดือนตุลาคมปีที่เเล้ว อินเดียและเเอฟริกาใต้เสนอให้มีการยกเว้นเป็นกรณีพิเศษเรื่องการขอใช้สิทธิบัตรยาสำหรับวัคซีนต้านโควิด-19 เพื่อให้ผู้ต้องการวัคซีนแต่ติดขัดด้านกฎหมายสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาได้ประโยชน์จากการผ่อนผันดังกล่าว ซึ่งอยู่ภายใต้ความตกลง TRIPS (Trade-Related Aspects of Intellectual Property Rights) ขององค์การการค้าโลก  เเต่เท่าที่ผ่านมาสหรัฐฯยังคงไม่รับปากว่าจะมีท่าทีเช่นใด ต่อข้อเสนอดังกล่าว ที่คาดว่าจะช่วยให้ประเทศจำนวนมากขึ้นผลิตวัคซีนในราคาถูกลงเพื่อรับมือกับการระบาดของโคโรนาไวรัส ท่าทีที่ยังลังเลนี้ทำให้หลายประเทศที่เป็นสมาชิกขององค์การการค้าโลก หรือ WTO ผิดหวังกับสหรัฐฯที่การประชุมในระดับปฏิบัติการในวันศุกร์ที่ผ่านมา และเรื่องดังกล่าวจะเป็นหัวข้อสำคัญในการประชุมใหญ่ในวันพุธนี้ เจ้าหน้าที่ของสำนักงานผู้เเทนการค้าสหรัฐฯ หรือ USTR (United States Trade Representative) กล่าวว่า “กำลังทำงานอยู่กับหุ้นส่วนระดับนานาชาติ เพื่อพิจารณาขั้นตอนที่ปฏิบัติได้และมีประสิทธิภาพ ในการเพิ่มปริมาณการผลิต (วัคซีน) และการเเจกจ่ายตามเกณฑ์ที่ความเหมาะสม” รัฐบาลของประธานาธิบดี ไบเดน ของสหรัฐฯ อยู่ภายใต้เเรงกดดันจากสมาชิกพรรคเดโมเเครตของเขาเองโดยสมาชิกพรรคหัวก้าวหน้า เช่น ส.ว. อะลิซาเบธ วอร์เรน และ ส.ว.เบอร์นี เเซนเดอร์ส เห็นว่าการผ่อนผันจะช่วยการต่อสู้กับโคโรนาไวรัสในระดับโลกได้อย่างมาก ขณะเดียวกันฝ่ายรีพับลิกันและกลุ่มธุรกิจเวชภัณฑ์ยาของสหรัฐฯ มองว่า การปกป้องสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาจากการถูกลอกเลียนเเบบ คือปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ พวกเขามองด้วยว่าถ้ามีการคลายล็อคสิทธิบัตรในกรณีนี้ อาจจะเกิดปัญหาขาดเเคลนสารที่เป็นส่วนประกอบของวัคซีน และเป็นการเปิดเผยความลับทางธุรกิจต่อคู่เเข่งต่างชาติ องค์การการค้าโลกมีสมาชิก 80 รายที่เห็นชอบกับการผ่อนผันข้อบังคับเรื่องสิทธิบัตรยาสำหรับวัคซีนโควิด-19 แต่เสียงคัดค้านจากสหภาพยุโรป และรัฐบาลของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ในเวลานั้น สกัดกั้นความคืบหน้าของการหารือ ขณะนี้มีการขับเคลื่อนโครงการ People's Vaccine ที่ มีกลุ่มองค์กรด้านมนุษยธรรม อดีตผู้นำประเทศ 60 คน และเจ้าของรางวัลโนเบล 100 ราย เรียกร้องให้รัฐบาลปัจจุบันของสหรัฐฯ ภายใต้ประธานาธิบดีไบเดน พิจารณาถึงผลด้านลบต่อประชากรโลกอย่างจริงจัง จากการให้การปกป้องสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาในเรื่องวัคซีนต้านโคโรนาไวรัส แต่ในเวลาเดียวกันผู้บริหารบริษัทเวชภัณฑ์ยาเช่น โมเดอร์นา ไฟเซอร์และแอสตราเซเนกา ได้พบกับ ผู้เเทนการค้าสหรัฐฯ เเคเธอรีน ไท เพื่อโน้มน้าวให้เธอต้านการขอผ่อนผันด้านสิทธิบัตรยา บริษัทยากล่าวว่า การละเว้นให้การคุ้มครองเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา จะไม่เป็นผลดีต่อการจัดการกับโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์ อย่างไรก็ตามองค์กร Doctors Without Borders เชื่อว่าการผ่อนผันเรื่องสิทธิบัตร จะสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อการรับมือ โควิด-19 เพราะบริษัทในหลายประเทศมีกำลังการผลิตเหลือและมีศักยภาพในการผลิต ในอดีตที่เกิดการระบาดของเชื้อเอชไอวีและโรคเอดส์ นานาประเทศเห็นพ้องในคำประกาศโดฮา หรือ Doha Declaration ปีค.ศ. 2001 หรือ 20 ปีก่อน ที่ให้ความผ่อนผันต่อการคุ้มครองสิทธิบัตรยา ภายใต้กรอบความตกลงของ WTO หลังจากนั้นประเทศต่างๆเช่น เเซมเบีย ซิมบับเว อินโดนีเซีย บราซิลและมาเลเซีย สามารถนำสูตรยาต้านเชื้อเอชไอวีไปผลิตเองโดยไม่ต้องได้รับอนุญาตจากบริษัทเจ้าของสิทธิบัตรยาได้    

Ads Links by Easy Branches
เล่นเกมออนไลน์ฟรีที่ games.easybranches.com
บริการโพสต์ thainews.easybranches.com/contribute

ทีเด็ดบอลวันนี้ #ทีเด็ดบอลวันนี้3คู่ #วิเคราะห์บอลวันนี้ #ทีเด็ดฟุตบอล #เน้นๆเด็ดๆ #ที่เด็ดบอลชุดวันนี้ #ทีเด็ดสเต็ป #ทีเด็ดบอลชุด #ทีเด็ดบอลสเต็ปวัน
https://www.football.easybranches.com

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
สหรัฐฯหารือความเป็นไปได้ผ่อนคลายสิทธิบัตรยา - ช่วยชาติอื่นๆสู้โควิด

อเมริกาไป อเมริกา
ไป อเมริกา
  • 3 วันที่ผ่านมา
  • 5,594
ADVERTISING

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ